Wednesday, October 27, 2010

33 ఓ బుల్లి కథ 21-- కీళ్ళ నొప్పులతో ఆహారం జాగ్రత్తలు --

ముందుమాట: Bottom Line వారు Dr. Harris McIIwain, MD, Certified specialist in rheumatology and geriatric medicine who practices with the Tampa Medical Group in Florida గారితో చేసిన సంభాషణను తెలుగు లో నాలుగు  పోస్టులలో మీకు అందిస్తున్నాను.
దీనికి కారణం మన ఇళ్ళల్లో జాయింట్ పైన్స్ తో బాధ పడేవారు ఎక్కువగా ఉండటం. వారు వయసులో పెద్దవారు అవటం. పెద్దవయసులో ఇవి మామూలే అని నిరాశగా బాధ పడుతూ ఉండటం చూడలేక.

(నా మాట క్లుప్తంగా : ఇది మూడవ పోస్ట్, Foods To Avoid. దీనిలో చాలాచోట్ల inflammation అని వస్తుంది కనుక మీకు తెలియటానికి, నాకు తెలిసినంతవరకూ inflammation అంటే క్లుప్తంగా చెబుతాను. inflammation మూలంగా వాపు రావచ్చు. వాయటం మూలంగా నరాలకి వత్తుడు(Compression) తగిలి నొప్పి పుడుతుంది. ఆ వాపును తగ్గిస్తే వత్తుడు తగ్గి నొప్పి పోతుంది. సూక్ష్మంగా ఇదీ కధ. మీకు ఇంకా తెలుసుకోవాలంటే గూగులమ్మని అడగటానికి వీలుగా, వ్రాసేటప్పుడు ఇంగ్లిష్ పదాలు వాడుతున్నాను.)

నేను ఈ క్రింద చెప్పబోయే ఆహార పదార్ధాలు కీళ్ళ నొప్పులను ఎక్కువ చెయ్యోచ్చు. కానీ మీకు మీరుగా వాటిని గుర్తించండి. దానికి పద్ధతి, ఒక్కొక్క పదార్దాన్నీ రెండు వారాలు తినకుండా ఉండి మీ బాధ పరిణితిని గమనించండి. ఈ విధంగా మీకు మీరు ఏ పదార్ధాలు మీకు inflammation బాధను కలిగిస్తున్నయ్యో తెలిసికొన వచ్చును.

Inflammation ఎక్కువ చేసే పదార్ధాలను వాడకండి: మనము తినే పదార్ధాలలో కొన్ని మన దేహము లో cytokines అనే వాటి ఉత్పత్తికి కారణం అవుతవి. cytokines అనే ఈ proteins inflammation ని పెంచుతాయి. దీని మూలముగ కీళ్ళ నెప్పులు పెరుగుతాయే కాకుండా joints లోని cartilage క్షీణతకు కూడా దోహదము చేస్తయ్యి.(నా మాట క్లుప్తంగా : కీళ్ళ లో రెండు ఎముకలకి మధ్య నుండే cushion లాంటి పదార్ధము cartilage . ఇది గనక క్షీణ దశలో ఉంటే రెండు బోమికలూ రాచుకుని నెప్పి పుడుతుంది.)

ఈ పదార్దములు: Beef మరియు other red meat , ఎక్కువ వేడి మీద తయారు చేసిన పదార్ధాలు (ఉదా: వేపుడు పదార్ధాలు),
కృత్రిమంగా తయారు చేసిన trans fats (partially hydrogenated fats or oils on food labels)( ఉదా: Junk foods మరియు వ్యాపార రీత్యా తయారు చేసిన baked goods ). వీటిని వీలయినంత తక్కువగా తినండి.

Animal Products నుండి వచ్చిన ఆహార పదార్ధాలను తక్కువగా తినండి: నా patients కి వీలయినంత మితముగా Turkey chicken మాత్రమే తినమని చెప్తాను. అసలు సత్య మేమి టంటే అన్ని animal products --  including poultry, some farm raised fish, egg yolks and other dairy products -- contain arachidonic acid, a fatty acid that is converted into prostaglandins and leukotrienes, two other types of inflammation causing chemicals.(నా మాట క్లుప్తంగా : dairy products అంటే పాలు, పెరుగు, వెన్న, మీగడ, నెయ్యి, మజ్జిగ).

నా  patients చాలామంది "modified vegetarian diet "  తీసుకొనుట వలన వాళ్ళ కీళ్ళ నొప్పుల నుండి ఉపశమనము కనిపించినదన్నారు. Key: జంతువుల నుండి వచ్చే protein  ను తగ్గించి,  fish , plants నుండి వచ్చే protein  ని ఎక్కువ చెయ్యండి (beans, nuts, soy, portobello mushrooms(a common meat substitute) and whole grains.

Start by substituting one-fourth of the animal protein you normally eat with plant-based foods, cold-water fish and low fat dairy. After two or three months, increase the substitution to half -- adding more vegetables , fruits, lentils, beans , fish, whole grains and low fat dairy.

కొంత కాలము అయిన తరువాత నా patients అందరూ pain and inflammation తగ్గటం మూలముగా.animal proteins మాని వేయటం జరిగింది. సూచన: చాలా కొద్దిమందిలో కొన్ని కాయ గూరలు arthritis ని ఎక్కువ చేస్తయ్యని గమనించారు. అవి: tomatoes, white potatoes, peppers and eggplant. (నా మాట: eggplant అంటే వంకాయ. peppers అంటే bell peppers). ఈ nightshade family plants లో solanine అనే పదార్ధము ఉంటుంది. అది కనక మన intestines లో సరీగ్గా జీర్ణము కాకపోతే అవి toxic గ మారుతాయి. వీటినన్నిటినీ తినుట ఆపి ఒక్కొక్కటే తీసుకొనుట ప్రారంభించి, వీటి మూలముగా arthritis బాధలు కలుగకుండా ఉంటే తినుట ప్రారంభించండి.

High glycemic index ఉన్న పదార్దముల ను వాడ వద్దు. ఎందుకంటే ఇవి మీ blood sugar ని చాలా త్వరగా ఎక్కువ చేస్తయ్యి. డయాబెటిస్ వాళ్ళు, అది రాబోతందని తెలుసుకున్న వాళ్ళు వీటిని ఎల్లాగూ తిన కూడదు. ఇవి arthritis ఉన్న వాళ్లకి కూడా బాధలు పుట్టిస్తాయి. దీనికి కారణం: ఇవి ఇన్సులిన్ తయారును ఎక్కువ చేస్తయ్యి. దీనిమూలముగా శరీరములో కొవ్వు పెరుగుతుంది, దానికి తోడు మనకి భోజనము చేసిన కొన్ని గంటల లోనే మళ్ళా తినాలని పిస్తుంది. చివరికి జరిగేది బరువు పెరగటం, arthritis కి మంచిదికాదు. High glycemic foods include table sugar, baked white potatoes, French fries, Pretzels, White bread and rolls, white and brown rice, potato and corn chips, waffles, doughnuts and corn flakes.

చివరి మాట: తరువాతి పోస్ట్ Supplements that can ease Arthritis .

2 comments:

  1. నమస్కారములు.
    చాలా చక్కని విషయాలను అందిస్తున్నారు. ఎక్కడికో వెళ్ళి పుస్తకాలు తిరగేయడం లేదా పదే పదే దాక్టర్ల దగ్గరకు వెళ్ళడం వెళ్ళినా ఫీజులు చెల్లించు కోవడం తప్ప ప్రయోజనం లేక పోవడం ఈ బాధలు లేకుండా మన ఆరోగ్యం మనచేతుల్లోనె ఉంచు కోవడం మీ సూచనలు అనుసరిస్తె తప్పక ఇవన్నీ నివారించు కోవచ్చును.ధన్య వాదములు రావు గారు

    ReplyDelete
  2. @రాజేశ్వరి గారూ
    తీరికగా చదువు తున్నందుకు సంతోషం. మీకందరికీ దీపావళి శుభాకాంక్షలు మా అందరినుంచీ.

    ReplyDelete